Đăng ký tham quan
Giải thích:
  • Tham quan Nhà Quốc hội
  • Giáo dục trải nghiệm về Quốc hội

QR86: Phòng Diên Hồng - Phòng họp chính của Nhà Quốc hội

Diên Hồng là một hội nghị diễn ra vào thời nhà Trần khi Thượng hoàng Trần Thánh Tông đã tổ chức triệu tập các phụ lão trong cả nước hỏi về chủ trương nên hòa hay nên đánh khi quân Nguyên Mông xâm lược nước ta lần thứ hai.

Hình ảnh phòng Diên Hồng - phòng họp chính của tòa Nhà Quốc hội

Có thể nói hội nghị Diên Hồng là hội nghị dân chủ đầu tiên của nước ta, các phụ lão chính là các đại biểu của dân thay mặt dân quyết định những vấn đề liên quan đến vận mệnh của đất nước ta lúc bấy giờ và ngày nay cũng chính tại phòng họp này các đại biểu Quốc hội là những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thay mặt nhân dân bàn bạc và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước chính vì vậy nên phòng họp có tên là phòng Diên Hồng.
Phòng Diên Hồng được thiết kế, nếu nhìn từ bên ngoài vào có thể thấy đây là một khối tròn với ý nghĩa tất cả các đại biểu Quốc hội về đây dự họp đều là trung tâm của vòng tròn. Phía trên cùng có 2 dãy bàn ghế màu trắng, dãy bàn ghế màu trắng trên cùng là dành cho đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp, dãy bàn ghế màu trắng thứ 2 dành cho đoàn Thư ký kỳ họp.

Phòng họp được thiết kế theo hình vòng cung với 2 tầng. Tầng 1 gồm có 575 ghế dành cho đại biểu Quốc hội và khách mời; tầng 2 gồm có 339 ghế ngồi dành cho khách tham quan, dự thính trong nước cũng như quốc tế. Trong số 575 ghế tại khu vực tầng 1 có 500 ghế dành cho đại biểu Quốc hội, số ghế còn lại dành cho khách mời. Chỗ ngồi của các đại biểu Quốc hội được thay đổi luân phiên tại mỗi kỳ họp để đảm bảo tất cả các đại biểu được ngồi ở các vị trí khác nhau trong phòng họp, đảm bảo sự công bằng, không có sự phân biệt đối xử giữa các đại biểu Quốc hội.

Hình ảnh phòng Diên Hồng - phòng họp chính của tòa Nhà Quốc hội

Nội thất trong phòng họp Diên Hồng, quan sát có thể thấy, phía trên trần nhà là một hệ thống đèn pha lê gồm có 4500 bóng đèn led chiếu sáng với công suất lớn có trọng lượng lên tới gần 5 tấn (4882 kg), nó tạo lên sự uy nghiêm mà không hề khô cứng so với các phòng họp truyền thống khác. Phía trên sân khấu có 2 màn hình lớn hai bên, đó là hai màn hình để các đại biểu và khách mời có thể thấy rõ vị trí của các đại biểu Quốc hội.

Hình ảnh chùm đèn pha lê trong phòng họp Diên Hồng

Bàn ghế dành cho đại biểu và khách mời, bàn được làm bằng gỗ tự nhiên, gia công trong nước, ghế được nhập khẩu nguyên chiếc từ Tây Ban Nha, được bọc da có độ trượt từ trước ra sau 15cm mà không hề tạo ra tiếng ồn.
Trên bàn của các đại biểu Quốc hội được trang bị hệ thống trang âm, biểu quyết, micro hiện đại để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Đại biểu Quốc hội khi dự họp.
Quan sát chúng ta có thể thấy trên bàn đại biểu có các phím chức năng như phím biểu quyết được sử dụng khi đại biểu Quốc hội cần biểu quyết một vấn đề nào đó, khe đọc thẻ - mỗi một đại biểu Quốc hội sẽ được phát một thẻ gọi là thẻ đại biểu Quốc hội, trên thẻ tích hợp đầy đủ các thông tin của đại biểu, khi đi họp đại biểu chỉ cần mang theo thẻ và quẹt vào khe cắm thẻ. Đây là một hình thức điểm danh nhưng cũng đồng thời là một hình thức để khởi động các chức năng trên bàn phím. Kết thúc phiên họp thì đại biểu Quốc hội rút thẻ khỏi khe cắm thẻ và tự bảo quản thẻ của mình. Tuy nhiên đối với các nội dung họp mà kéo dài hơn 1 buổi họp thì các đại biểu không rút thẻ khỏi khe cắm để tránh hiện tượng mất đăng ký phát biểu của Đại biểu Quốc hội. Trong trường hợp Đại biểu cắm thẻ từ sai vị trí hoặc rút thẻ sau khi đã đăng ký phát biểu thì bộ phận kỹ thuật sẽ không tiếp nhận những thao tác từ vị trí thiết bị này (bao gồm đăng ký phát biểu và biểu quyết).

Hình ảnh ghế ngồi và các phím chức năng trên  bàn đại biểu trong phòng họp Diên Hồng

Tiếp đến là phím điều chỉnh âm lượng, phím này chủ yếu dùng để điều chỉnh âm lượng qua đường tai nghe. Khi một đại biểu Quốc hội đứng lên phát biểu âm lượng từ vị trí của các đại biểu khác sẽ đồng loạt giảm xuống từ đó mà các đại biểu có thể xác định được đại biểu đang phát biểu đang ở vị trí nào trong phòng họp và đồng thời 3 camera hướng về phía người phát biểu và phát lên hai màn hình bên trên.

Hình ảnh các phím chức năng bên trên bàn đại biểu

Phím cuối cùng trên bàn phím là phím đăng ký phát biểu, từ Quốc hội khóa I đến khóa IX khi muốn đăng ký phát biểu các đại biểu phải giữ bìa đăng ký và trên bìa đó có ghi tên đại biểu Quốc hội, tỉnh thành nơi Đại biểu ứng cử nhưng hiện nay khi muốn đăng ký phát biểu đại biểu Quốc hội chỉ việc bấm nút, khi nút và micro nhấp nháy có nghĩa là việc đăng ký đã thành công và nếu muốn hủy đăng ký phát biểu các đại biểu Quốc hội cũng chỉ việc thao tác lại một lần nữa đồng nghĩa với đó việc hủy đăng ký phát biểu đã thành công.

Quốc hội nước ta có 3 chức năng chính: chức năng lập hiến, lập pháp; chức năng quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và chức năng giám sát tối cao các hoạt động của nhà nước. Quốc hội một năm họp 2 kỳ, kỳ thứ nhất thường diễn ra vào ngày 20/5 và kỳ thứ hai thường diễn ra vào ngày 20/10 hàng năm. Mỗi một kỳ họp thường kéo dài 01 tháng hoặc có thể hơn. Ngoại trừ các phiên họp kín thì tất cả các phiên họp của Quốc hội đều được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong mỗi phiên họp các đại biểu có khoảng 20 phút nghỉ giải lao giữa giờ và tại khu vực hành lang 3 cửa ra vào sẽ là nơi bố trí trà nước phục vụ cho các đại biểu trong giờ nghỉ giải lao, đây cũng chính là thời gian để các phóng viên báo chí của các cơ quan báo chí tác nghiệp có thể phỏng vấn các đại biểu Quốc hội còn ngoài thời gian này họ sẽ tác nghiệp tại trung tâm báo chí được đặt dưới tầng hầm B1 của Nhà Quốc hội.

Tính đến cuối năm 2020 phòng Diên Hồng đã phục vụ được 14 kỳ họp của Quốc hội bao gồm 4 kỳ họp Quốc hội khóa 13 và 10 kỳ họp của Quốc hội khóa 14.
Trong thời gian 14 khóa của Quốc hội là sự ra đời của 5 bản Hiến pháp và đến bản Hiến pháp năm 2013 tại Điều 70 của Hiến pháp có quy định về lễ tuyên thệ khi nhậm chức đối với các chức danh Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước và Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là người đầu tiên thực hiện lễ tuyên thệ khi nhậm chức và cho đến thời điểm cuối năm 2020 bà cũng là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của nước ta. Quốc hội khóa 14 cũng lần đầu tiên có chức danh mới đó chính là chức danh Tổng thư ký Quốc hội và chức danh này hiện nay do Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đảm nhiệm, ông vừa là Tổng thư ký Quốc hội vừa là Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
Tính đến cuối năm 2020 trải qua 13 khóa Quốc hội và đến khóa Quốc hội 14 đã có những điểm mới như:
- Đây là khóa Quốc hội chính thức đầu tiên thực hiện quy định tuyên thệ khi nhậm chức với cả bốn chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao.
- Quốc hội nước ta đã chuyển từ Quốc hội “tham luận” sang Quốc hội “tranh luận”, lần đầu tiên phiên chất vấn đổi mới theo hướng “hỏi nhanh, đáp gọn”. Mục đích của việc đổi mới hoạt động chất vấn nhằm tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội. Điều này sẽ làm tăng số lượng các đại biểu được hỏi và tập trung vào các vấn đề chính nên thời lượng cho mỗi đại biểu hỏi là 01 phút thay vì 02 phút như trước. Sau khi 3 đại biểu chất vấn thì Bộ trưởng sẽ trả lời luôn thay vì 5 đại biểu đặt câu hỏi như trước và người trả lời chất vấn có 03 phút để trả lời thay vì nội quy trước là 05 phút đối với mỗi câu hỏi.
- Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14 đã tổ chức kỳ họp thành 02 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Cách thức tổ chức này vừa đáp ứng đầy đủ được yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu đặt ra về quy trình, thủ tục làm việc của Quốc hội, thực hiện đầy đủ các chức năng của Quốc hội, vừa có những điểm phù hợp với đặc thù của Quốc hội nước ta là có nhiều đại biểu Quốc hội hoạt động kiêm nhiệm. Bên cạnh đó, do có thời gian giữa các đợt họp nên các cơ quan của Quốc hội cũng có thêm thời gian để tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật, nghị quyết.
- Việc phục vụ tài liệu, cung cấp thông tin tư liệu tiếp tục có cải tiến, đổi mới. Phần mềm ứng dụng tại kỳ họp tiếp tục được nâng cấp, phát huy hiệu quả, giúp đại biểu tra cứu tài liệu nhanh, kịp thời, theo dõi được tổng thể các hoạt động của kỳ họp, giảm số lượng văn bản giấy và tài liệu phải mang theo, tiết kiệm chi phí.
- Lần đầu tiên phần mềm hỗ trợ hoạt động của đại biểu Quốc hội trên các thiết bị thông minh được đưa vào sử dụng với nhiều tính năng như cung cấp đầy đủ các tài liệu kỳ họp; tìm kiếm nhanh các tài liệu bằng giọng nói, tính năng đọc văn bản giấy, trao đổi, tương tác trực tuyến; theo dõi các chủ đề liên quan đến hoạt động của Quốc hội được đăng tải trên báo chí và mạng xã hội...
 

Dự án ONA-JICA giai đoạn 2