Đăng ký tham quan
Giải thích:
  • Tham quan Nhà Quốc hội
  • Giáo dục trải nghiệm về Quốc hội

QR85: Sảnh trung tâm Nhà Quốc hội

Nhà Quốc hội được khởi công xây dựng từ năm 2009 và đưa vào sử dụng năm 2014, tọa lạc trên đường Độc Lập, nhìn sang Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nằm cạnh di tích Hoàng thành Thăng Long. Sảnh chính của Nhà Quốc hội, rộng khoảng 2.900m2, tiếp cận công trình phía Tây hướng ra Quảng trường Ba Đình, có hình vuông ôm khối phòng họp chính, sảnh có công năng để đón tiếp khách và là không gian để tổ chức các nghi lễ cấp cao. 

Hình ảnh Sảnh trung tâm tòa Nhà Quốc hội

Xung quanh sảnh chính ở hướng Bắc là phòng tiệc lớn Thăng Long (một phòng đa chức năng với diện tích 850m2, tùy thuộc vào số lượng người tham dự và tính chất cuộc họp phòng sẽ giữ nguyên hiện trạng hoặc chia làm 2, làm 3 bằng các vách gỗ được kéo từ tường ra). Ở hướng Đông có phòng tiệc nhỏ Hoa Cúc, Hoa Lan. Từ đường Độc Lập qua cửa chính theo lối thảm đỏ đi vào là phòng tiếp và hội đàm với khách quốc tế Hoa Đào, Hoa Mai và Hoa Sen. Ở hướng Đông Nam tòa nhà là phòng Truyền thống của Quốc hội. 

Hình ảnh Sảnh trung tâm tòa Nhà Quốc hội

Phòng họp chính của Quốc hội có tên gọi là Hội trường Diên Hồng, chính là phòng họp mà chúng ta đang đứng ngay bên dưới. Hội trường Diên Hồng có hình trụ tròn, nằm ở vị trí trung tâm của khối vuông, xung quanh ốp kính xanh và được nâng đỡ bởi 8 siêu cột có kết cấu đặc biệt, mỗi cột cao 15m, nặng 77 tấn, thiết diện bề mặt 3,8m x 2,2m. Tám siêu cột ô van này được khắc chạm sóng nước kế thừa biểu tượng Thủy Ba trong điêu khắc truyền thống, bao quanh sảnh chính, nâng đỡ phòng Diên Hồng như một vương miện quý giá. Phòng họp có vách nghiêng hướng ra ngoài cùng không gian sảnh rộng lớn ở lối vào nhằm bao quát toàn cảnh Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hình ảnh Sảnh trung tâm tòa Nhà Quốc hội

Nhà Quốc hội được xây dựng trên khu đất của Hội trường Ba Đình lịch sử. Sau khi hoàn thành, Nhà Quốc hội đã tạo nên một quần thể văn hoá trong khu Ba Đình lịch sử gồm: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bảo tàng Hồ Chí Minh; Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Nhà Quốc hội; Khu di tích khảo cổ Hoàng thành Thăng Long (số 18 Hoàng Diệu); Khu Thành cổ Hà Nội và Chùa Một Cột nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá của nhân dân cả nước cũng như du khách quốc tế.
 

Dự án ONA-JICA giai đoạn 2