Đăng ký tham quan
Giải thích:
  • Tham quan Nhà Quốc hội
  • Giáo dục trải nghiệm về Quốc hội

QR83: Tác phẩm: Lịch sử soi chiếu

Tác giả: Trần Hậu Yên Thế

Chất liệu: Sắp đặt tương tác với gương
Kích thước: 7m x 1.8m

Tác phẩm Lịch sử soi chiếu của tác giả Trần Hậu Yên Thế

Năm 1484, vua Lê Thánh Tông là bậc minh quân, hết mực tôn sùng Đạo học đã cho lập bia đá vinh danh các vị khoa bảng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa để tôn vinh kẻ sĩ vừa để tuyên truyền giáo dục cho các sĩ tử. 82 tấm bia Tiến sĩ Văn Miếu là báu vật quốc gia, là di sản của thế giới, là tấm gương sáng để người đời sau soi vào. Tác phẩm “Lịch sử soi chiếu” với nghệ thuật sắp đặt, sử dụng ba chiếc gương lớn tái hiện hình ảnh ba tấm bia Tiến sĩ đại diện cho ba phong cách tiêu biểu ở Văn Miếu.

Tác giả lấy chất liệu từ chiếc gương như muốn thế hệ sau soi vào tấm gương thế hệ tri thức đi trước để trân trọng việc học và tự hào về truyền thống hiếu học của dân tộc.
Trên ba tấm văn bia có khắc chữ “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” - thông điệp vượt thời gian được người xưa gửi gắm trong những ý tứ sâu xa nhằm ca ngợi phẩm cách, nêu cao trách nhiệm của kẻ sĩ, đề cao việc trọng dụng hiền tài. Tác giả câu nói nổi tiếng này là Thân Nhân Trung - một viên quan có công lớn dưới thời vua Lê Thánh Tông. Ông đã kiên trì phấn đấu suốt 40 năm mới đạt được học vị cuối cùng của khoa cử phong kiến. Triều đình đã giao cho ông trọng trách để tuyển chọn nhân tài cho đất nước bởi đây là một người có lòng yêu nước, thương dân, trách nhiệm cao với công việc. Ông thể hiện rõ quan điểm trân trọng người tài, phải có nhân tài thì nước mới mạnh, nguyên khí mà suy thì nước sẽ yếu mà thấp hèn. Từ đó, câu nói “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” như một triết lý sâu sắc có ý nghĩa muôn đời nhằm khẳng định vai trò của việc đào tạo và giáo dục nhân tài cho đất nước, giáo dục là quốc sách hàng đầu, tuyển lựa nhân tài của công việc quan trọng nhất trong sự nghiệp kiến quốc. 

Trên các văn bia, ngoài dòng chữ với ý nghĩa sâu sắc trên là hình ảnh dây hoa kim ngân uốn lượn cùng chim chóc. Kim ngân hay còn gọi là nhẫn đông là loài cây tượng trưng cho phẩm cách, khí tiết của kẻ sĩ, của những bậc hiền triết. Đây là loại cây không sợ giá rét, ngay cả trong băng giá vẫn nở hoa. Kim ngân là đồ án xuất hiện nhiều trong nghệ thuật từ thời Lý, Trần. Trong nhiều hiện vật tìm thấy dưới lòng Nhà Quốc hội chúng ta đều thấy hình ảnh của loài cây hoa này. Trên bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám, họa tiết này kết hợp với hoa sen, hoa cúc vẫn rất thịnh hành từ thời Lê sơ đến Lê Trung hưng. Việc trang trí hoa kim ngân với ba sắc thái, kiểu cách khác nhau trên các tác phẩm gương cho thấy sự trân trọng của tác giả với các hoạ tiết từ thời phong kiến, sự tôn vinh nghệ thuật phong kiến của dân tộc.

Dự án ONA-JICA giai đoạn 2