Đăng ký tham quan
Giải thích:
  • Tham quan Nhà Quốc hội
  • Giáo dục trải nghiệm về Quốc hội

HOẠT ĐỘNG THAM QUAN NHÀ QUỐC HỘI

Giới thiệu về hoạt động tham quan Nhà Quốc hội

Từ sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2014, Nhà Quốc hội đã trở thành một địa điểm tham quan hấp dẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Việt Nam và bạn bè trên thế giới, được nhiều cơ quan, tổ chức lựa chọn, tìm hiểu trong các chuyến công tác, làm việc của mình. Rất nhiều khách tham quan thể hiện sự vui mừng khi được đến thăm nơi làm việc của Quốc hội, được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc độc đáo, giàu ý nghĩa về lịch sử - văn hóa của dân tộc Việt Nam.

 

Hoạt động tham quan Nhà Quốc hội diễn ra từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần (trừ ngày chủ nhật và các ngày Lễ, Tết hoặc trong một số trường hợp đặc biệt khác).

  Mỗi ngày có 4 khung giờ đón tiếp:

+ Khung 1: Từ 8h15 đến 10h15

+ Khung 2: Từ 9h15 đến 11h15

+ Khung 3: Từ 14h00 đến 16h00

+ Khung 4: Từ 15h00 đến 17h00

Cứ mỗi độ xuân về, con đường Bắc Sơn trước tòa Nhà Quốc hội lại ngập tràn sắc tím hoa ban

 

Lộ trình tham quan Nhà Quốc hội bao gồm 5 điểm:

 

1. Đường Hầm tranh – nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đương đại 

 

Đây là món quà của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tặng Quốc hội Việt Nam, được 15 nghệ sĩ đương đại tên tuổi của Việt Nam cùng trên 100 trợ lý kỹ thuật, thợ lành nghề của Hà Nội, Thái Bình và Thừa Thiên - Huế hoàn thành trong vòng 3 tháng.

 

Toàn cảnh đường hầm tranh

 

Đoàn khách quốc tế đang tham quan Khu đường hầm tranh dưới tầng hầm Nhà Quốc hội

 

2. Khu Trưng bày những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội.

 

Đến với Khu Trưng bày, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng hơn 400 di vật được lựa chọn trong tổng số hơn 2.800 hiện vật khảo cổ được tìm thấy dưới lòng đất Nhà Quốc hội.

 

Để tạo nên sự kết nối hài hoà giữa truyền thống và hiện đại, và để Toà nhà Quốc hội thực sự hoá thân vào tiến trình lịch sử vinh quang của dân tộc, Đảng và Nhà nước ta đã chủ trương dành một phần diện tích dưới tầng hầm của Toà nhà để làm nơi trưng bày một số loại hình di tích, di vật tiêu biểu khai quật được dưới lòng đất toà Nhà Quốc hội nhằm tạo nên hình ảnh biểu trưng độc đáo của sự tiếp nối, tôn vinh giá trị truyền thống, phản ánh sức sống trường tồn của trung tâm quyền lực trong lịch sử vẻ vang của dân tộc, đồng thời góp phần quan trọng trong việc quảng bá giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long, đáp ứng yêu cầu tham quan và hưởng thụ văn hóa của nhân dân và khách quốc tế tại tòa Nhà Quốc hội.

Nội dung chính của khu Trưng bày "Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội" là giới thiệu một số loại hình di tích, di vật tiêu biểu, đặc sắc nhất khai quật được tại khu vực xây dựng Nhà Quốc hội vào những năm 2008-2009 dưới 2 tầng hầm B1 và B2 của tòa nhà. Trong đó, tầng hầm B1 trưng bày những khám phá khảo cổ học thời kỳ Thăng Long; Tầng hầm B2 trưng bày những khám phá khảo cổ học thời kỳ Tiền Thăng Long.

 

Các hiện vật trong khu trưng bày những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội

 

Một trong những hiện vật tiêu biểu trong khu trưng bày

 

3. Phòng Truyền thống Quốc hội 

 

Phòng Truyền thống Quốc hội là nơi lưu giữ những tài liệu, hình ảnh, hiện vật về quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam từ năm 1946 đến nay. Tại đây, khách tham quan sẽ được tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam cũng như truyền thống của Quốc hội qua các giai đoạn phát triển.

 

Không gian trưng bày của Phòng Truyền thống Quốc hội trải dài qua 4 Chủ đề. Chủ đề 1: Từ Quốc dân đại hội Tân Trào đến cuộc Tổng tuyển cử và sự ra đời của Quốc hội nước VNDCCH. Chủ đề 2: Quốc hội VNDCCH với sự nghiệp kháng chiến kiến quốc xây dựng và phát triển đất nước. Chủ đề 3: Quốc hội Việt Nam với sự nghiệp đổi mới đất nước Chủ đề 4: Hoạt động đối ngoại của Quốc hội Việt Nam.

 

Không gian bên trong phòng truyền thống của Quốc hội

 

Tham quan một góc của phòng truyền thống 

 

4. Sảnh tầng 1 Nhà Quốc hội

 

Đây là nơi tổ chức các nghi lễ đón tiếp khách trong nước và quốc tế, có diện tích khoảng 2.900m2.

Không gian sảnh chính tòa nhà Quốc hội

 

5. Phòng họp Diên Hồng - phòng họp chính của Tòa Nhà Quốc hội

 

Phòng Diên Hồng là nơi diễn ra các phiên họp toàn thể của Quốc hội. Phòng được đặt tên là Diên Hồng để gợi nhớ đến Hội nghị Diên Hồng do vua tôi nhà Trần tổ chức vào cuối tháng Chạp năm 1284. Khi đó, Thượng hoàng Trần Thánh Tông đã triệu họp các bô lão trong cả nước để trưng cầu dân ý, hỏi về chủ trương nên hòa hay nên chiến khi quân Nguyên Mông sang xâm lược nước ta lần thứ 2.

Hội nghị này được tổ chức trước thềm điện Diên Hồng nên được gọi là Hội nghị Diên Hồng. Hội nghị Diên Hồng được xem như hội nghị dân chủ đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Các vị bô lão có thể coi là những đại biểu của dân. Sau hội nghị, chính các bô lão là những người truyền đạt lại chủ trương của chính quyền đến người dân.

Phòng Diên Hồng được thiết kế hình vòng cung, cấu trúc thành hai tầng. Tầng một có 575 ghế ngồi của đại biểu Quốc hội, tầng hai có 339 ghế ngồi dành cho khách vào dự thính và tham quan (trong nước và quốc tế).

 

Toàn cảnh bên trong Phòng họp Diên Hồng

 

Một góc chụp khác của Phòng Diên Hồng

 

* Đối tượng được đăng ký tham quan Nhà Quốc hội là các cơ quan, tổ chức, trường học.

Cơ quan, tổ chức, trường học có thể đăng ký tham quan theo đoàn cho thành viên của cơ quan, tổ chức hoặc học sinh của mình theo hình thức trực tuyến qua địa chỉ website https://thamquan.quochoi.vn.

 

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

-          Phòng Giáo dục – Tuyên truyền, Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội

-          Địa chỉ: số 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội

-          Điện thoại: 080.46628 hoặc 080.43839

-          Email: thamquannhaquochoi@quochoi.vn hoặc thamquan@quochoi.vn

Xin trân trọng cảm ơn Quý khách!